Welcome Guest Search | Active Topics | Members | Log In | Register

อ่าวไหนดีที่สุด สวยที่สุดที่เกาะกูด Options
Guest
Posted: Friday, September 26, 2008 1:14:07 AM
Rank: Guest
Groups: Guest

Joined: 7/1/2008
Posts: -53,386
Points: -3,607,015
น้ำตกคลองเจ้า หรือน้ำตกธารสนุก
เป็นน้ำตกที่ขึ้นชื่อของเกาะกูด มีน้ำไหลตลอดทั้งปี มีทั้งหมด 3 ชั้น ชั้นบนมีลักษณะเป็นลำธาร ส่วนชั้นล่างเป็นธารจากน้ำตกขนาดใหญ่ เหมาะแก่การเล่นน้ำเป็นอย่างมาก น้ำตกแห่งนี้ถือว่าเป็นน้ำตกประวัติศาสตร์ คือ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เคยเสด็จประพาสเมื่อ พ.ศ. 2454 ทรงพระราชทานนามเพื่อเป็นที่ระลึกถึงองเชียงสือว่า "น้ำตกอนัมก๊ก"


อ่าวใหญ่
อยู่ทางด้านตะวันออกของเกาะกูด ใกล้กับแหลมอ่าวใหญ่ เป็นทำเลที่ตั้งของชุมชนบ้านเรือน ชาวประมงบนเกาะกูด บริเวณนี้เป็นแหล่งขนส่งและจำหน่ายสินค้าทางการประมง อาทิ กุ้ง หอย ปู ปลา และของฝากจากทะเล เช่น กุ้งแห้ง ปลาเค็ม ปลาหมึกแห้ง เป็นแหล่งผลิตน้ำปลาชั้นดีที่ผลิตมาจากปลาหัวอ่อนแท้ และยังเป็นที่ตั้งของศาลหลวงพ่อดำ อันเป็นที่เคารพบูชาของชาวประมง และชาวบ้านบนเกาะกูด


อ่าวจาก
อยู่ทางด้านทิศตะวันออกของเกาะกูด เป็นหาดทรายขาวยาวประมาณ 500 เมตร สามารถลงเล่นน้ำได้ บริเวณด้านบนของชายหาดอุดมสมบูรณ์ไปด้วยสวนมะพร้าว เป็นจุดที่สามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นได้สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งบนเกาะกูด หาดอ่าวจากเป็นหาดส่วนตัว การกางเต็นท์หรือแค้มปิ้งควรขออนุญาตจากผู้ดูแลสถานที่เสียก่อน

อ่าวยายเกิด
ตั้งอยู่ทางด้านตะวันออกของเกาะกูด อยู่ใกล้กับอ่าวกล้วยและแหลมตาตุ้ย เป็นหาดทรายขาว มีลักษณะโค้งเป็นรูปครึ่งวงกลม ความยาวของหาดประมาณ 800 เมตร สามารถลงเล่นน้ำได้ ด้านหลังของชายหาดติดเนินเขา บรรยากาศโดยรอบเงียบสงบเหมาะสำหรับการพักผ่อนของผู้ที่รักธรรมชาติอย่างแท้จริง เป็นที่ตั้งของเกาะกูดรีสอร์ท รีสอร์ทแห่งแรกบนเกาะกูด มีเส้นทางเดินเท้าตัดผ่านสวนยางไปยังอ่าวกล้วย ใช้เวลาประมาณ 15 นาที เพื่อชมพระอาทิตย์ขึ้น มีแหล่งดำน้ำชมปะการังที่หัวแหลมอ่าวยายเกิด การเดินทางควรติดต่อไปยังเกาะกูดรีสอร์ท จะได้รับการบริการที่สะดวกสบายมากกว่าเดินทางมาด้วยตนเอง

หาดคลองยายกี๋
อยู่ทางด้านทิศตะวันตกของเกาะกูด มีชายหาดขาว ยาวสามารถลงเล่นน้ำได้ อยู่ตรงข้ามกับเกาะแรด ภายในลำคลองยายกี๋มีเส้นทางเดินเท้าเข้าสู่น้ำตกคลองยายกี๋ ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับน้ำตกคลองเจ้า แต่ความสวยงามน้อยกว่า สามารถชมพระอาทิตย์ตกได้ การกางเต็นท์และแค้มปิ้งควรได้รับอนุญาตจากผู้ดูแลชายหาดเสียก่อน


หาดคลองหิน
อยู่ทางด้านทิศตะวันตกของเกาะกูด ใกล้กับแหลมคลองหินและอ่าวพร้าว เป็นหาดทรายยาวประมาณ 300 เมตร น้ำใสสะอาด สามารถลงเล่นน้ำได้ ที่บริเวณแหลมคลองหินเป็นจุดดำน้ำชมปะการังที่สวยงามแห่งหนึ่ง


หาดอ่าวพร้าว
อยู่ทางด้านตะวันตก ใกล้กับแหลมเทียน ซึ่งเป็นอ่าวสุดท้ายใต้สุดของเกาะกูด เป็นชายหาดขาว โค้งเว้า ยาวประมาณ 800 เมตร มีน้ำทะเลที่ใสสะอาด สามารถลงเล่นน้ำได้ บรรยากาศร่มรื่น เหมาะสำหรับการแค้มปิ้งพักแรม และเป็นจุดที่สามารถชมพระอาทิตย์ตกได้สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งบนเกาะกูด ไม่ไกลจากบริเวณชายหาด คือ วัดอ่าวพร้าว ซึ่งเป็นที่ประดิษฐาน รูปปั้นของกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ บิดาแห่งกองทัพเรือไทย และวิหารหลวงพ่อดำ ที่เคารพบูชาของชาวเกาะกูด


เกาะแรด
อยู่ทางด้านตะวันตกของเกาะกูด ตรงข้ามกับคลองเจ๊กกี่ เป็นเกาะขนาดเล็ก มีพื้นที่เพียง 2.03 ตร.กม. มีชายหาดความยาวไม่กี่เมตร สามารถลงเล่นน้ำได้ บริเวณโดยรอบของเกาะแรดมีแนวปะการัง สวยงามมาก มีช่องแคบห่างจากเกาะกูดเพียง 400 เมตร เวลาน้ำลงสามารถว่ายน้ำข้ามไปมาระหว่างเกาะแรดกับเกาะกูดได้ บนเกาะแรดมีกระชังเลี้ยงปลาทะเลชนิดต่าง ๆ สามารถแวะเข้าไปชมได้ มีจุดชมพระอาทิตย์ตกสวยงามมาก

เกาะไม้ซี้เล็ก
อยู่ทางด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ใกล้ ๆ กับอ่าวสลักอวนของเกาะกูด เป็นเกาะขนาดเล็ก มีพื้นที่ประมาณ 16 ตร.กม. ด้านทิศตะวันตกมีชายหาดสามารถลงเล่นน้ำได้ รอบเกาะมีแนวปะการังใต้น้ำ สวยงามมาก บริเวณด้านทิศตะวันออกของเกาะที่อยู่ใกล้กับเกาะกูดมีฟาร์มเลี้ยงหอยมุกของ บริษัท มุกไทย จำกัด ตั้งอยู่ นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมฟาร์มเลี้ยงหอยมุกได้แต่ต้องขออนุญาตผู้ดูแลฟาร์มเสียก่อน มีจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามมาก. นอกจากนี้ยังมีสถานที่ที่น่าสนใจอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น อ่าวคลองแขวน อ่าวสับปะรด แหลมยายตุ้ย อ่าวผักแว้ง คลองตาติ้น บ้านคลองมาด อ่าวตะเภา อ่าวคลองเจ้า อ่าวกระทึง เป็นต้น
นักท่องเที่ยวสามารถที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี มีเพียงบางเกาะเท่านั้นในเขตพื้นที่ของกิ่งอำเภอเกาะกูด ที่ไม่สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวได้ในช่วงฤดูฝน (มิถุนายน-กันยายน) เนื่องจากในฤดูฝนเป็นช่วงที่ทะเลมีมรสุมและคลื่นลมแรง ไม่ปลอดภัยในการเดินทาง

© วิธีปฏิบัติตน " ไม่ให้เมาเรือ "
เกร็ดเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับการปฏิบัติตนไม่ให้เมาเรือขณะอยู่บนเรือเดินทางจาก ตราดไปเกาะกูด หรือ เกาะกูดไปตราด เนื่องจากเราต้องนั่งเรืออย่างน้อยก็ 1 ชั่วโมงครึ่ง ถึง 3 ชั่งโมง ได้แก่ 1. ห้ามอ่านหนังสือบนเรือเป็นเวลานานๆ 2. หากิจกรรมทำบนเรือที่ทำแล้วรู้สึกตื่นเต้นนิดๆ เช่น ฟังเพลงที่เราชอบมากๆ , เล่นเกมส์กันเบาๆ ในกลุ่ม (เล่นต่อคำ , ลำไพ่แต่ห้ามเล่นการพนัน , หมากรุก-หมากฮอส ฯลฯ ) 3. ห้ามนั่งมองคลื่นน้ำด้านข้างเรือขณะเรือแล่นเป็นเวลานานๆ ถ้าไม่มีที่มองให้มองทะเลออกไปกว้างๆ 4. เป็นไปได้ควรเลี่ยงการบริโภคอาหารบนเรือ ถ้าอาเจียนขึ้นมาเป็นต้องอายทุกรายไป แต่ทั้งนี้กิจกรรมทุกอย่างบนเรือทำได้โดยไม่รบกวนผู้โดยสารคนอื่นๆ

© เทคนิคการใช้อุปกรณ์ดำน้ำ (สน็อกเกิ้ล) โดยไม่ต้องใช้ถังออกซิเจน
สน็อกเกิ้ลเป็นอุปกรณ์ดำน้ำ (ตื้น) ขั้นพื้นฐาน และอย่างง่ายสำหรับนักดำน้ำทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นมือสมัครเล่น หรือมืออาชีพ หรือผู้ที่เพิ่งจะหัดใช้หน้ากาก + ท่อหายใจ (สน็อกเกิ้ล) มีวิธีและขั้นตอนง่ายๆ ที่จะมาแนะให้ทราบ ตามลำดับดังนี้ 1) จัดสายรัดหน้ากากให้พอเหมาะกับรูปลักษณ์ของศรีษะให้พอดี ไม่แน่นจนเกินไป คือแน่น แต่ไม่แน่นมาก เพราะถ้าแน่นมากสายรัดจะไปกดเส้นเลือดให้ไปหล่อเลี้ยงสมองช้า สังเกตได้จากเอามือนวดศรีษะแล้วจะรู้สึกชาที่ศรีษะ ต้องให้รีบทำการคลายสายใหม่ 2) การไล่ฝ้าหน้ากากขณะดำน้ำ ให้ทำการดึงหน้ากากออกมานิดเดียวแล้วดำน้ำหรือจุ่มน้ำลงไปทั้งศรีษะพร้อมกัน โดยไม่ต้องถอดหน้ากากออกจากศรีษะ แล้วโผล่ขึ้นมาเหนือผิวน้ำ ตะแคงหน้ากากเพื่อให้น้ำออกแล้วก็จัดรูปหน้ากากให้ใบหน้าให้เข้าที่ปกติ 3) การใช้ท่อหายใจ ก่อนทำการอมหรือคาบท่อหายใจให้ทำความสะอาดอย่างง่ายสุด โดยการจุ่มล้างลงไปในน้ำทะเลประมาณ 1 - 2 นาที 4) การใช้หน้ากากและท่อหายใจควบคู่กัน การครอบหน้ากากบนใบหน้าให้ครอบจมูกและตา แต่ไม่ครอบปาก เพราะ ปากจะต้องเอาไว้คาบท่อสำหรับหายใจ โดยท่อหายใจจะต้องชี้ขึ้นฟ้าให้ได้ตั้งฉากไปทางด้านหลังกับศรีษะให้มากที่สุดขณะทำการลอยอยู่บนผิวน้ำ 5) การกลั้นหายใจ ขณะดำน้ำลงไปในระดับลึก โดยมีขั้นตอนดังนี้ ให้สูดลมเข้าปอดขนาดปานกลาง ไม่มากสังเกตได้จากการสูดอากาศเข้าไปแล้วไม่ทำให้แน่นหน้าอก เพราะถ้าอากาศในปอดมากจะทำให้เราดำน้ำลำบาก ไม่คล่องตัว และขณะที่ดำน้ำลงไปลึกๆ น้ำทะเลจะบีบดันหน้ากากมากรู้สึกได้จากการเกิดอาการปวดตา และถ้าหากรู้สึกว่าแน่นมากแล้วให้ทำการคลายหน้ากากโดยการปล่อยอากาศในปอดผ่านจมูก คือหายใจทางจมูกให้อากาศเข้าไปในหน้ากากทีละนิด จนรู้สึกถึงการคลายได้ของหน้ากากเข้าสู่ภาวะปกติ แล้วทำการดำน้ำลึกต่อไป หากเกิดอาการรู้สึกแน่นที่หน้ากากอีกก็ให้ทำซ้ำแบบนี้เช่นเดียวกัน เพื่อคลายหน้ากากไม่ให้รัดแน่นจนเกินไป สำหรับผู้ที่ชำนาญแล้วจะรู้เทคนิคการปล่อยลมที่พอเหมาะ ฟึ๊ดเดียวหน้ากากก็คลายเข้าสู่สภาวะปกติได้โดยง่ายและเร็ว คุณก็สามารถทำได้ ไม่ได้ยากอย่างที่คิด...
Guestter
Posted: Saturday, October 11, 2008 6:44:38 AM
Rank: Guest
Groups: Guest

Joined: 7/1/2008
Posts: -53,386
Points: -3,607,015
อ่าวไหนดีอะ ก็ยังไม่รู้
Users browsing this topic
Guestter


Forum Jump
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.

Main Forum RSS : RSS

Powered by Yet Another Forum.net version 1.9.1.8 (NET v2.0) - 3/28/2008
Copyright © 2003-2008 Yet Another Forum.net. All rights reserved.
This page was generated in 0.131 seconds.